อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

พระนาคปรกวาสุกรี 200 ปี กรมพระปรมานุชิตชิโนรส เนื้อทองคำหนัก 22.84 กรัม ปี 2533 วัดโพธิ์ท่าเตียน สภา

SOLD OUT
฿0.00
พิธีใหญ่โดยท่านสมเด็จญาณสังวรพระสังฆราช ทรงเป็นองค์ประธาน และหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ได้เมตตาอธิฐานจิตพุทธาภิเษกเดี่ยว ในวันที่ 12 สิงหาคม 2534
  • หมวดหมู่ : เหรียญพระพุทธ
  • รหัสสินค้า : 001415

รายละเอียดสินค้า พระนาคปรกวาสุกรี 200 ปี กรมพระปรมานุชิตชิโนรส เนื้อทองคำหนัก 22.84 กรัม ปี 2533 วัดโพธิ์ท่าเตียน สภา

พระนาคปรกวาสุกรี 200 ปี กรมพระปรมานุชิตชิโนรส เนื้อทองคำหนัก 22.84 กรัม ปี 2533 วัดโพธิ์ท่าเตียน กรุงเทพฯ

   ขนาดองค์พระ กว้าง 1.6 ซม. สูง 2.5 ซม.

    วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์ ท่าเตียน) ได้ประกอบพิธีกดพิมพ์พระผงวาสุกรี เป็นปฐมฤกษ์ในวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2533เวลา 21.29 น. ณ ตำหนักวาสุกรี และประกอบพิธีพุทธาภิเษกและชัยมังคลาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดเชตุพนฯ ในวันที่ 29พฤศจิกายน 2533 โดยท่านสมเด็จญาณสังวรพระสังฆราช ทรงเป็นองค์ประธาน   พร้อมด้วยพระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณอีก 64 รูป   เช่น

หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่

หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ

หลวงพ่อแผ่ว วัดโตนดหลวง

หลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม

หลวงพ่อหลิว วัดไร่แตงทอง

หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ

หลวงพ่อเกตุ วัดเกาะหลัก

หลวงพ่อเต้า วัดเกาะวังไทร

หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม

หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง

หลวงพ่อสง่า วัดหนองม่วง

หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ

หลวงปู่คำพัน วัดธาตุมหาชัย

หลวงพ่อยิค วัดหนองจอก

หลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า เป็นต้น

    นอกจากนี้ พระธรรมราชานุวัตร (หลวงเตี๋ย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) และเจ้าคณะภาค 3 ในขณะนั้น ผู้บุกเบิกวัดไทยในต่างประเทศให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง คือ วัดไทยในลอสแองเจลิส ได้นิมนต์ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ได้เมตตาอธิฐานจิตพุทธาภิเษกเดี่ยว ในวันที่ 12 สิงหาคม 2534 ณ วัดโพธิ์ ท่าเตียน

    พระนาคปรกวาสุกรี กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส วัดพระเชตุพนฯ สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสUNESCOได้ประกาศสดุดี ยกย่อง สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส สมเด็จพระสังฆราชเจ้าองค์ที่ ๗ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นบุคคลสำคัญของโลก และฉลองพระประสูติกาลครบ ๒๐๐ ปี ในวันที่ 11 ธันวาคม 2533

     ประวัติแห่งองค์สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส ทรงพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าวาสุกรีประสูติเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2333 ทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ พระองค์ที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช กับเจ้าจอมมารดาจุ้ย เป็นพระโอรสเพียงพระองค์เดียวและภายหลังพระชนนีได้รับพระราชทานฐานันดรศักดิ์เป็น ท้าวทรงกันดาล