อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

พระพุทธญาณนเรศวร์ สธ. เนื้อทองคำ ปี2534 วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร สภาพสวยพร้อมกล่องเดิม

฿99,000.00 ฿85,000
จัดสร้างขึ้นในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพฯ มีพระชนมายุครบ 3 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2534
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : พระกริ่ง-พระรูปหล่อ
  • รหัสสินค้า : 001433

รายละเอียดสินค้า พระพุทธญาณนเรศวร์ สธ. เนื้อทองคำ ปี2534 วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร สภาพสวยพร้อมกล่องเดิม

 พระพุทธญาณนเรศวร์ สธ. เนื้อทองคำ ปี2534 วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเททอง ณ วัดบวรนิเวศวิหาร

  จัดสร้างขึ้นในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพฯ มีพระชนมายุครบ 3 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2534 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และทรงอธิฐานจิต พร้อมกับพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้น

  พระพุทธญาณนเรศวร์ สธ. เนื้อทองคำ ปี2534 วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ด้านหน้ามีตราสัญลักษณ์พระนามาภิไธยย่อ สธ. สภาพสวยมากๆ เดิมๆพร้อมกล่อง

หมายเลขประจำองค์พระ๑๖๗

ขนาดฐานกว้าง 2.0 ซม. สูง 3.0 ซม.

น้ำหนัก 29.09 กรัม

ข้อมูลเพิ่มเติม

สมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์
เป็นพระพุทธปฏิมาประธานในพระอุโบสถวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๙ สังกัดธรรมยุตินิกาย มีคำเลื่องลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์อย่างมากมาย ด้วยการสร้างเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระราชกุศลต่อสมเด็จพระนเรศวร์มหาราช เป็นพระพุทธปฏิมาที่ประทับอยู่บนพื้นแผ่นดินอย่างแท้จริง โดยการต่อท่อบรรจุดินขึ้นมาจนถึงฐานชุกชีเพื่อเป็นการอัญเชิญพระพุทธบารมีให้แผ่ไปทั่วผืนปฐพี พรหมเทพ เทวดา ทั้งหลายเสด็จแวดล้อมรักษา จึงมีอานุภาพอันยิ่งใหญ่ อีกทั้งในองค์สมเด็จพุทธญาณนเรศวร์ ยังได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธพิมพ์เท่าพระธรรมขันธ์ ในที่นี้จะเผยแผ่ปาฏิหาริย์แห่งองค์สมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ เพื่อเสริมศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย

สมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ ทรงแสดงปาฏิหาริย์ตั้งแต่แรกเริ่มที่จัดสร้างด้วยผู้สร้างได้ใช้ต้นแบบจากองค์สมเด็จพุทธชินสิห์ พระประธานวัดบวรนิเวศวิหาร มาเป็นแบบปั้นหุ่น เมื่อตรวจแบบหุ่นขี้ผึ้งเป็นที่เรียบร้อยจึงจัดพิธีเททองขึ้น เมื่อเททองเสร็จปรากฏว่าไม่งดงามอย่างที่ตั้งใจไว้และไม่เหมือนกับองค์ต้นแบบ คือ สมเด็จพระพุทธชินสีห์ ทำให้คณะกรรมการที่จัดสร้างรู้สึกกังวลใจและเศร้าหมองเป็นอย่างมากจนกระทั่งอัญเชิญขึ้้นไปประดิษย์ฐานบนฐานชุกชีก่อนเพื่อรอฉลองในวันรุ่งขึ้นก็ยังไม่สบายใจ ในที่สุดปาฏิหาริย์แห่งองค์สมเด็จพุทธญาณนเรศวร์ก็บังเกิดในวันรุ่งขึ้นเมื่อทำพิธีฉลองสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ ทรงมีวรรณรัศมีที่เปล่งประกายออกมา พระพักตร์ที่เดิมไม่งดงามนักเปลี่ยนเป็นพระพัตร์ที่งดงามทรงบารมีน่าเกรงขาม ยังให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและคณะกรรมการทุกคนถึงกับขนลุก เมื่อถึงกำหนด เสด็จพระราชดำเนิน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จพระราชดำเนินขึ้นบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ยอดพระเกศ อีกทั้ง ครูบาอาจารย์ที่เข้าร่วมพิธีในพระอุโบสถต่างกล่าวว่าเป็นเพราะพรหมเทพสำคัญๆ หลายองค์ได้อัญเชิญพุทธรัศมีแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าลงตรงมายังองค์สมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ พรหมเทพ จึงแวดล้อมมากมาย ยังให้เกิดปาฏิหาริย์ยังความสง่างามให้บังเกิดสมพระบารมี

 ประวัติวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร : http://www.watyanasangvararam.com/history.html