อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญสมเด็จนางพญาคุณากร หลัง ญสส. พิมพ์ใหญ่ ทองคำกับทองแดง พิธีใหญ่ พร้อมกล่อง

฿50,000.00 ฿46,000
ช่างผู้แกะคือ นายช่างเกษม มงคลเจริญ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช อธิษฐานจิต ปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์หลายสิบองค์จาก จังหวัดต่างๆ ที่วัดบวรนิเวศ วันที่ ๔ ส.ค.๒๕๓๒
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เหรียญพระพุทธ
  • รหัสสินค้า : 001603

รายละเอียดสินค้า เหรียญสมเด็จนางพญาคุณากร หลัง ญสส. พิมพ์ใหญ่ ทองคำกับทองแดง พิธีใหญ่ พร้อมกล่อง

เหรียญสมเด็จนางพญาคุณากร หลัง ญสส. พิมพ์ใหญ่ ทองคำกับทองแดง พิธีใหญ่ สภาพสวย พร้อมกล่อง ขนาดองค์พระ กว้าง 2.3 ซม. สูง 2.1 ซม. เนื้อทองคำ หนัก 15.0 กรัม เนื้อทองแดงหนัก 6.89 กรัม

 

  "พระสมเด็จนางพญาคุณากร" จัดสร้างจากกระทรวงแรงงานเพื่อหาทุนช่วยเหลือลูกจ้างพิการเนื่องจากการทำงาน และได้ขอพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาเป็นประธานฝ่ายฆราวาสและเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบวรนิเวศ พ.ศ. 2532 โดยสมเด็จพระสังฆราชทรงประทานลายพระหัตถ์ ซึ่งในโบวชัวร์บอกว่า "เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีพระนามย่อปรากฎด้านหลังองค์พระ"

  พระสมเด็จนางพญาคุณากร สร้างโดยสำนักงานกองทุนเงินทดแทน กรมแรงงาน ซึ่งมี ปลัดกระทรวงมหาดไทยพิศาล มูลศาสตรสาทร สมัยนั้น เป็นผู้ริเริ่ม พระสมเด็จนางพญาคุณากร ได้นำพระนางพญาวัดเสน่ห์จันทร์ จังหวัดสุโขทัย มาเป็นต้นแบบ ช่างผู้แกะคือ นายช่างเกษม มงคลเจริญ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก อธิษฐานจิต ปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์หลายสิบองค์จาก จังหวัดต่างๆ ที่วัดบวรนิเวศ วันที่ ๔ สิงหาคม  ๒๕๓๒ ด้านหลังมียันต์สมเด็จพระสังฆราช  มีแบบเป็นชุดอยู่ในกล่องกำมะหยี่สีม่วง มีพระเนื้อทองคำและทองแดง 2องค์ เป็นพิมพ์ใหญ่และเล็กอย่างละองค์ โดยพระเนื้อทองแดงที่อยู่ในชุดจะไม่มีห่วง

  ที่ปรึกษาฝ่ายราชการกระทรวงแรงงาน คือ พลตำรวจเอกประมาณ อดิเรกสาร (รมต. ว่าการกระทรวงหมาดไทย)

นายเสนาะ เทียนทอง (รมช. มหาดไทย)

นายสันติ ชัยวิรัตนะ (รมช. มหาดไทย)

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี (รมช. มหาดไทย)

นายวัฒนา อัศวเหม (รมช. มหาดไทย)

คุณหญิงสุพัตรา มาศดิศ (รมต. ประจำสำนักนายกฯ)

คุณหญิงเจริญ อดิเรกสาร (ประธานบอกบุญและรับบริจาค)

นายพิศาล มูลศาสตรสาทร (รองประธานบอกบุญฯ)

ชนิดเนื้อทองคำ 15 กรัม

ชนิดทองคำ 7.5 กรัม

ชนิดทองแดงใหญ่

ชนิดทองแดงเล็ก 20 บาท

การจัดสร้างเนื้อทองคำ ตามจำนวนสั่งจอง

เนื้อทองแดง สร้าง 84,000 องค์

     เนื้อทองแดง ได้จัดสร้างด้วยชนวนจากเนื้อทองคำและชนวนจากพระกริ่งบัวรอบวัดบวรฯ ชนวนพระกริ่งจากวัดสุทัศน์ ธาตุกายสิทธิจากเขาอ้อ และสัมฤทธิ์โบราณมากมาย ดังนั้นเนื้อทองแดงออกมาจึงได้เนื้อสวย ๆ

     พระนางพญา เป็นพระรูปทรงสามเหลี่ยมทุกพิมพ์นั่งมารวิชัยไม่ประทับบนอาสนะหรือมีฐานรองรับ รูปทรงงดงามแทบทุกพิมพ์โดยเฉพาะจะเน้นบริเวณอกที่ตั้งนูนเด่นและลำแขนทอด อ่อนช้อยคล้ายกับ ผู้หญิงจึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่าพระพิมพ์ นางพญาอีกประการหนึ่งก็คือผู้ที่สร้างก็คือ พระวิสุทธิกษัตรีนั่นเอง  พระนางพญา นับเป็นพระยอดนิยมและเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคี พระนางพญา กรุวัดนางพญาของแท้ๆมูลค่านับล้านบาท