อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

พระพุทธชินราช เนื้อผงหลังภปร.แผ่นทองคำ รุ่น เพราะแผ่นดินนี้ คือ แผ่นดินเกิด ปี2548 พร้อมกล่อง นิยม

SOLD OUT
พิธีมังคลาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) และพระวิหาร วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (จังหวัดพิษณุโลก) ในเดือนธันวาคม 2548
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เหรียญพระพุทธ
  • รหัสสินค้า : 000425

รายละเอียดสินค้า พระพุทธชินราช เนื้อผงหลังภปร.แผ่นทองคำ รุ่น เพราะแผ่นดินนี้ คือ แผ่นดินเกิด ปี2548 พร้อมกล่อง นิยม

  พระพุทธชินราช เนื้อผงหลังภปร.แผ่นทองคำ รุ่น เพราะแผ่นดินนี้ คือ แผ่นดินเกิด ปี2548 พร้อมกล่อง นิยม พิธีใหญ่ หมายเลขประจำองค์พระ 17795

     โครงการ "เพราะแผ่นดินนี้ คือ แผ่นดินเกิด"รายได้ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงใช้สำหรับโครงการในพระราชดำริตลอดจนเพื่อใช้พัฒนาการแพทย์และการสาธารณสุขของประเทศไทย

     ประกอบพิธีมังคลาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) และพระวิหาร วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (จังหวัดพิษณุโลก) ในเดือนธันวาคม 2548
     มูลนิธิวชิรเวทวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดสร้างโดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. ประดิษฐานไว้ด้านหลังองค์พระพุทธชินราชและพระราชทานมวลสารผงจิตลดาเป็นส่วนผสมในการจัดสร้าง"ผงจิตรลดา" นับเป็นยอดยิ่งแห่งมวลสารจากวัตถุมงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างขึ้นด้วยพระราชศรัทธาอย่างลึกซึ้งในพระพุทธศาสนา ด้วยเครื่องผสมอันเป็นของสูงตามตำราโบราณ อาทิ ดินจากสังเวชปูชนียสถาน เปลวทองคำพระพุทธรูป ผงธูปหน้าแท่นบูชาจากปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ทั่วราชอาณาจักร อาทิ หน้าแท่นบูชาของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) พระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ พระพุทธโสธร ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร องค์พระปฐมเจดีย์ พระบรมธาตุนครศรีธรรมราช พระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุพระปรางค์วัดอรุณฯและมวลสารส่วนพระองค์อันเนื่องมาจากการประกอบพิธี อาทิ ดอกไม้แห้งจากมาลัยที่ประชาชนทูลเกล้าฯ ถวายเมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) และได้ทรงแขวนไว้ที่องค์พระ ตลอดจนกว่าจะมีการเปลี่ยนเครื่องทรงใหม่ ดอกไม้แห้งที่ทรงคล้องพระมหาเศวตฉัตร และด้ามพระขรรค์ชัยศรีในพระราชพิธีฉัตรมงคลตลอดจนสิ่งที่นับว่าสำคัญที่สุดอันประเมินค่ามิได้คือ เส้นพระเจ้า (เส้นผม) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผสมอยู่ด้วย จึงกล่าวได้ว่า "ผงจิตรลดา" เป็นยอดยิ่งแห่งมวลสารที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณและเมตตามหานิยม อันเป็นที่ตั้งสูงสุดของปวงชนชาวไทย

     นอกจากนี้คณะกรรมการ ยังได้อัญเชิญพระเบญจภาคีอันเป็นสุดยอดพระเครื่องชั้นนำของไทยมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดสร้างครั้งนี้ อันได้แก่ พระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็น "ราชาแห่งพระเครื่อง" พระนางพญา จ.พิษณุโลก พระกำแพงซุ้มกอ จ.กำแพงเพชร พระรอด วัดมหาวัน จ.ลำพูน และพระผงสุพรรณ วัดพระศรีมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี

     จึงนับได้ว่าการจัดสร้างพระพุทธชินราช (จำลอง) ในครั้งนี้มีความพิเศษยิ่งกว่าครั้งใดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นสุดยอดสิ่งอันเป็นมงคลและศักดิ์สิทธิ์ยิ่งของไทย ได้แก่ ผงจิตรลดา และพระเบญจภาคี เข้าไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระผงชินราชที่จัดสร้างในครั้งนี้ มีลักษณะงดงามเป็นพิเศษด้วยการจัดสร้างอย่างพิถีพิถันทั้งจากความวิจิตรประณีตในการแกะสลักองค์พระพุทธชินราชในลักษณะนูนสูง รวมถึงการบรรจงปัดทองลงบนองค์พระจนเหลืองอร่ามทั้งองค์ ด้านหลังประดิษฐานพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร.งดงามล้ำค่าพระผงชินราชแบบทองคำแท้ และแบบเงินมีหมายเลขกำกับทุกองค์

     พิธีกรรมมหามงคล ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก 3 วัน 3คืน แบบพิธีมหาจักรพรรตราธิราช ณ วัดพระศรีมหาธาตุฯ จ.พิษณุโลก โดยมีพระคณาจารย์ผูทรงคุณ 108 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์เต็มสูตร และมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วทุกภาค 108 รูปนั่งปรกปลุกเสก

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.akefuture.com/news_detail.asp?id=5