อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญสมเด็จย่า อายุครบ 6 รอบ ปี 2515 (เหรียญสังวาลย์) เนื้อทองคำ หนัก 14.29 กรัม นิยมและหายากครับ

SOLD OUT
฿0.00
พิธีพุทธาภิเษกโดยนิมนต์พระเกจิอาจารย์ เข้าร่วมในพิธีพุทธาภิเษก 108 รูป อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงปู่โต๊ะ รวมทั้งพระเกจิอาจารย์สายหลวงปู่มั่น เป็นต้น ณ วัดเบญจมบพิตร
  • หมวดหมู่ : เหรียญพระพุทธ
  • รหัสสินค้า : 001463

รายละเอียดสินค้า เหรียญสมเด็จย่า อายุครบ 6 รอบ ปี 2515 (เหรียญสังวาลย์) เนื้อทองคำ หนัก 14.29 กรัม นิยมและหายากครับ

เหรียญสมเด็จย่า อายุครบ 6 รอบ ปี 2515 (เหรียญสังวาลย์) เนื้อทองคำ หนัก 14.29 กรัม นิยมและหายากครับ

 

  ประกอบพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ ณ  วัดเบญจมบพิตร  โดย พล.ต.ท.ชุมพล  โลหะชาละ  (ยศในขณะนั้น)  เป็นประธานในการจัดสร้าง โดยนิมนต์พระเกจิอาจารย์ เข้าร่วมในพิธีพุทธาภิเษก 108 รูป อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงปู่โต๊ะ รวมทั้งพระเกจิอาจารย์สายหลวงปู่มั่น เป็นต้น

  เหรียญนี้จัดสร้างขึ้นตามพระดำริของสมเด็จย่า และท่านทรงเป็นผู้ออกแบบลักษณะของเหรียญด้วยพระองค์เอง

 

  ด้านหน้า เป็นรูปพระกริ่งฝีพระหัตถ์สมเด็จย่า หรือเรียกอีกชื่อว่า พระกริ่งศรีสังวาลย์

  ด้านหลัง เขียนว่า สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ๖ รอบ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๑๕ โดยที่ตรงกลางเหรียญ เขียนชื่อ สังวาลย์เป็นลายเซนต์สมเด็จย่า

 

  ประกอบพิธีพุทธาภิเษก  ณ  วัดเบญจมบพิตร  โดย พล.ต.ท.ชุมพล  โลหะชาละ  (ยศในขณะนั้น)  เป็นประธานในการจัดสร้าง    เนื้อทองคำ สร้างขึ้นตามจำนวนสั่งจอง มีจำนวนน้อยมาก การจัดสร้างจะเปิดให้ประชาชนเช่าบูชา เพื่อนำเงินขึ้นทูลเกล้าฯ   ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล  แต่จะมีอีกส่วนหนึ่งนำขึ้นทูลเกล้าถวาย  เพื่อพระราชทานตามพระราชอัธยาสัย  สมเด็จย่าทรง ใช้ทุนทรัพย์ส่วนพระองค์  ให้ข้าราชการบริพาน นำไปเลี่ยมแบบง่ายๆ  และประหยัด  โดยอัดพลาสติกทั้งหมด  แล้วทรงนำไปพระราชทาน แจกทหาร  ตำรวจตระเวนชายแดน   ในเวลาเสด็จทรงเยี่ยม  ถึงฐานที่ตั้ง รับสั่งว่า พวกเขาอยู่ถึงในป่าในเขา จะไปเลี่ยมที่ไหน  ต้องเลี่ยมไปให้เขาด้วย นี่คือน้ำพระทัยของสมเด็จย่า